Nhiều xe Mazda 3 2015 lăn bánh dưới 1 vạn báo lỗi động cơ

Trong khoảng thời gian ngắn, có rất nhiều xe Mazda 3 đời 2015 dù mới lăn bánh đã hiện đèn báo check-engine trên bảng đồng hồ, khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang.

Hàng loạt xe Mazda3 2015 tại Việt Nam mới lăn bánh dưới 10.000 km đã nổi đèn vàng báo check động cơ (hình minh họa).

Xe đi dưới 10.000 km đã nổi đèn vàng

Theo danh sách mà thành viên câu lạc bộ Mazda 3 Club - Việt Nam tập hợp được, hiện có tới gần trăm xe Mazda gặp tình trạng nổi đèn báo lỗi động cơ. Hầu hết đây là bản 1.5L sedan và hatchback, trong số này có rất nhiều xe mới chỉ lăn bánh vài nghìn km.

Gặp tình trạng này, chủ xe đưa xe vào xưởng thì được kỹ thuật báo do xăng bẩn và phải làm sạch nhiên liệu. Tuy nhiên tình trạng không được cải thiện.

Có xe bị một lần, xe bị nhiều lần. Có trường hợp xe mua tại đại lý ủy quyền chính hãng của Vinamazda, mới lăn bánh khoảng khoảng 7.000km, nhưng đã 3 lần hiện đèn báo lỗi động cơ.

Thậm chí có trường hợp, xe mới lăn bánh 1.800km cũng đã nổi đèn vàng 3 lần.

Tình trạng này khiến khách hàng rất hoang mang, lo lắng khi di chuyển đường dài vì không biết xe bị lỗi cụ thể ở bộ phận nào.

Khi đem xe vào đại lý chính hãng để yêu cầu khắc phục, có người bị thu phí tiền sửa xe, có người không bị thu. Đáng nói là sau khi đổ dung dịch làm sạch do hãng cung cấp, lỗi vẫn hoàn lỗi.

Khách hàng phải trả phí cho xe đang trong thời gian bảo hành.

Khách hàng phải trả phí cho xe đang trong thời gian bảo hành.

Hiện tượng này làm những chủ xe chưa bị nổi đèn báo lỗi cũng lo lắng không kém. Số xe Mazda 2015 đang lăn bánh trên đường là khoảng gần 3.000 xe.

Hãng Mazda: do kim phun nhiên liệu bị nghẹt

Đại diện VinaMazda cho biết, hiện đã thống kê được 44 trường hợp báo lỗi sáng đèn check-engine trên xe Mazda 2015.

Hiện nhận định ban đầu của các kỹ sư của hãng, hiện tượng này là do đầu kim phun nhiên liệu bị nghẹt do muội than hình thành quá nhiều trong quá trình đốt nhiên liệu có lẫn các tạp chất bẩn, dẫn đến tắc nghẽn hoạt động của kim xăng. Chính vì thế, trong quá trình vận hành tỉ lệ hỗn hợp không khí nhiên liệu này không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ khiến đèn cảnh báo check-engine bật sáng để cảnh báo người sử dụng.

kimphun-507bf

Kim phun nhiên liệu bị bẩn trên những chiếc Mazda3 bị sáng đèn check-engine (hình do VinaMazda cung cấp).  

check2-28d08
Đèn báo check-engine trên Mazda3

Khắc phục bằng cách nào?

Với số xe Mazda có hiện tượng báo lỗi sáng đèn check-engine hiện tại, đại diện VinaMazda cho biết khách hàng có thể đưa xe đến các xưởng dịch vụ ủy quyền của Mazda Việt Nam để được hỗ trợ miễn phí xử lý vệ sinh kim phun bằng dung dịch làm sạch do Mazda Nhật Bản cung cấp. Và trên thực tế, các mẫu xe có lỗi này đều có một biểu hiện chung là các đầu bugi cũng bị muội than bám vào nhiều.

Một điểm đáng lưu ý đối với các mẫu xe sử dụng loại động cơ sử dụng hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp như chiếc Mazda3 này (sử dụng vòi phun với áp suất cao đưa thẳng xăng vào buồng đốt) sẽ đòi hỏi chất lượng xăng cao hơn, cũng như định kì thay lọc nhiên liệu nhanh hơn so với các loại động cơ sử dụng hệ thống phun nhiên liệu điện tử thông thường (EFI hoặc FI - Electronic Fuel Injection, hay MPI - MultiPoint Injection).

gdi-aafe6

Mô tả hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp trên động cơ xăng của ôtô.

Trả lời câu hỏi liệu đây có phải là một lỗi không phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam hay không? Đại diện VinaMazda cho biết đã báo cáo với tập đoàn và kết luận cuối cùng sẽ đến từ các kỹ sư của Mazda toàn cầu.

Bài viết liên quan:

Hỗ trợ trực tuyến

 • Kinh Doanh 1
  Kinh Doanh 1
  094.836.7997
  Kinh doanh 1
 • Kinh Doanh 1
  Kinh Doanh 1
  043.9764573
  Kinh doanh 1
 • Kinh Doanh 1
  Kinh Doanh 1
  043.9764573
  Kinh doanh 1